Những lý do chính khiến bàn phím bị liệt và cách khắc phục

Bàn phím bị liệt là một trong các lỗi thường gặp nhất của máy tính. Bạn hoàn toàn có thể tự sửa những lỗi cơ bản tại nhà mà không cần tốn chi phí ra tiệm.Bàn phím bị liệt đôi khi chỉ là tình trạng tạm thời và dễ khắc phục. Tuy vậy, vấn đề này rất hay thường gặp, đặc biệt ở máy tính bàn.

Bàn phím bị liệt là một trong các lỗi thường gặp nhất của máy tính. Bạn hoàn toàn có thể tự sửa những lỗi cơ bản tại nhà mà không cần tốn chi phí ra tiệm.

Bàn phím bị liệt đôi khi chỉ là tình trạng tạm thời và dễ khắc phục. Tuy vậy, vấn đề này rất hay thường gặp, đặc biệt ở máy tính bàn. Cùng tìm hiểu những nguyên do chính dẫn đến liệt bàn phím và cách khắc phục siêu đơn giản qua bài viết sau.

Những lý do thường gặp dẫn đến liệt bàn phím

ban-phim-bi-liet

Mọi vật dụng sau khi dùng một thời gian dài đều xảy ra tình trạng trục trặc trong hoạt động. Bàn phím là phần phụ ở ngoài, hoạt động cơ học và tiếp xúc với môi trường nhiều nhất. Do vậy, bàn phím rất dễ hư và gặp vấn đề phổ biến nhất là tình trạng liệt bàn phím.

Nguyên nhân cơ bản dẫn đế bàn không bấm không được có thể do kẹt nút. Khi bạn gõ phím trong thời gian dài hoặc dùng lực quá nhiều, đây là hiện tượng rất dễ gặp. Do bị tác động quá mạnh mà chân nhựa của phím bị nứt, gãy hoặc lệch ra khỏi rãnh.

Lý do tiếp theo là do nước hoặc bụi bẩn kẹt vào bàn phím. Các yếu tố ngoại lai này rất khó làm sạch và tạo thành vật cản khi bấm phím xuống. Vì thế, phím sẽ không hoạt động khi gõ xuống.

Khắc phục phím kẹt nút

Bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được bàn phím kẹt núi do phím bị gãy hay do gặp vật cản. Thông qua cảm giác tay khi gõ, nếu chân phím bị hụt hoặc lún sâu hơn phím khác dưới cùng một lực tác động thì có thể chân phím bị gãy. Bạn nên dùng dụng cụ chuyên dụng để tháo phím ra và thay vỏ nhựa mới.

Nếu cảm thấy phím có vẽ như bị kẹt và cứng tay khi gõ, có thể bạn đã lâu không vệ sinh bàn phím khiến chất bẩn đọng lại. Cách dễ nhất là tắt máy rồi dùng khăn ướt lau qua bàn phím. Có thể sử dụng tăm bông ngòi nhỏ để vệ sinh sạch từng kẽ hở.

Làm sao khi nước đổ vào bàn phím?

ban-phim-bi-liet

Ngay lập tức, bạn cần tắt máy và tháo dây nối của bàn phím đến máy tính và đường dây điện. Sau đó, lật mặt bàn phím lại để nước chảy hết ra ngoài. Khi nước không còn nhỏ ra từ bàn phím, hãy hong khô bàn phím trước máy sấy hoặc quạt.

Nếu dùng máy sấy, nên để nhiệt độ thấp nhất và không sấy một vị trí quá lâu. Nếu làm như vậy, nút nhựa của bàn phím có thể bị chảy ra. Sau khi sấy xong có thể lắp lại dùng bình thường.

Khi bàn phím bị dính nước có vị hoặc mùi, hãy dùng khăn ướt lau sạch trước để tránh kiến tấn công bàn phím. Việc hong dưới nắng trong thời gian ngắn sẽ giúp bàn phím giảm bớt mùi thu hút côn trùng thích ngọt.

Những phần linh kiện khác của máy tính tuy tinh xảo và mỏng manh nhưng lại ít gặp vấn đề hơn bàn phím. Bàn phím bị liệt là tình trạng thường gặp, đặc biệt ở PC. Tuy vậy với những mẹo nhỏ trên, bạn đã có thể tự mình khắc phục rắc rối này mà không cần tốn thêm chi phí ra tiệm điện tử để sửa.

>>>>> Xem thêm: http://laptopmientay.com/ban-da-biet-den-dong-laptop-cu-xach-tay-nhat-noi-tieng-nay-chua.html